06/10/2022
Tin tức

Đối với gia đình đang sử dụng cửa cuốn không lắp thêm bộ lưu điện, hoặc có nhưng UPS bị hỏng sẽ khiến cho quá trình đóng/mở cửa cuốn diễn ra khó khăn hơn. Mở cửa cuốn khi mất điện không phải là điều mà ai cũng nắm rõ. Đặc biệt, tình trạng này có thể gây ra nhiều hệ lụy cho người bên trong nhà trong trường hợp khẩn cấp như cháy nổ. 

Làm sao để mở cửa cuốn khi mất điện? Ở bài viết dưới đây, Kongo Việt Nam sẽ gợi ý cho bạn một số cách khắc phục tình trạng này một cách nhanh gọn và an toàn. 

Mở cửa cuốn tấm liền khi mất điện 

Thông thường, sẽ có 2 trường hợp cần ứng phó khi cửa cuốn bị mất điện. Một là người dùng ở trong nhà và hai là đang ở bên ngoài. Mỗi trường hợp sẽ có những biện pháp khắc phục khác nhau. Ngoài ra, mỗi loại cửa cuốn cũng sẽ cần đến những “trợ thủ đắc lực” riêng để xử trí nhanh gọn hơn. 

Đối với cửa cuốn tấm liền, người dùng cần sử dụng đến chốt ly hợp trong trường hợp mất điện. Đây là phụ kiện được thiết kế với mục đích đề phòng tình huống khẩn cấp, trong đó có mất điện. 

Chốt ly hợp là gì?

chốt ly hợp

Chốt ly hợp là thiết bị làm từ dây cable và chốt để giật khi cửa cuốn không mở được.

Chốt ly hợp liên kết và nối từ hộp kỹ thuật của lô cuốn đến vị trí gần nhất để tiện lợi hơn trong quá trình sử dụng. Đây là thiết bị làm từ dây cable và chốt để giật khi cửa cuốn không mở được. Hiểu một cách đơn giản:

  • Thông qua chốt ly hợp, người dùng có thể mở cửa cuốn bằng tay (đối với cửa cuốn điện) trong trường hợp mất điện. 
  • Chốt ly hợp có chức năng chính là tách sự liên kết chuyển động giữa trục quay cửa cuốn và motor. Lúc này, việc đóng/mở cửa cuốn sẽ không cần đến motor nữa. 
  • Vị trí của chốt ly hợp thường nằm ở một đầu có nút điều khiển. Người dùng có thể xác định vị trí của chốt ly hợp bằng cách lần theo dây từ dưới lên trên ngay motor. 

Chốt ly hợp là biện pháp hoàn hảo để vận hành cửa cuốn tự động trong trường hợp mất điện. Còn đối với các loại cửa cuốn kéo tay, gia chủ không cần quan tâm tới hệ thống điện cũng như nguồn điện. Bởi cửa cuốn kéo tay không sử dụng motor mà thay vào đó là sức người. 

Mở cửa cuốn tấm liền bằng chốt ly hợp khi ở bên ngoài 

mở cửa cuốn khi mất điện

Mở cửa cuốn từ bên ngoài khi bị mất điện sẽ khó khăn hơn so vì chốt ly hợp nằm bên trong nhà

Trong trường hợp đang ở bên ngoài, để mở cửa cuốn khi mất điện bằng chốt ly hợp, người dùng cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Tìm kiếm và sử dụng một vật chêm ngay phía đầu trên cùng của cửa cuốn. Lưu ý, vật được sử dụng phải là thép có độ cứng, nhỏ để sử dụng nó như một đòn bẩy. 

Bước 2: Sử dụng thanh thép ấy để tìm kiếm và giật chốt ly hợp. Lúc này, cần tập trung cao độ vì sẽ rất khó để có thể tìm kiếm chốt ly hợp khi bạn đang ở bên ngoài. 

Bước 3: Sau khi may mắn giật được chốt ly hợp, người dùng đã có thể mở cửa và vào bên trong nhà. 

Mở cửa cuốn tấm liền bằng chốt ly hợp khi ở trong nhà 

Mở cửa cuốn khi mất điện sẽ dễ dàng hơn nếu bạn đang ở trong nhà. Đừng quá lo lắng nếu không may bị cúp điện mà hãy xử trí theo các bước sau: 

Bước 1: Tìm chốt ly hợp ngay trên motor rồi tiến hành chốt giật ly hợp.

Bước 2: Dùng móc cửa kéo lên để mở cửa và dùng móc kéo xuống nếu muốn đóng cửa. 

Bước 3: Đóng chốt ly hợp để khóa cửa. 

Mở cửa cuốn khe thoáng khi mất điện 

mở cửa cuốn khe thoáng khi mất điện

Cửa cuốn khe thoáng thiết kế dây xích hai chiều nên cách mở khi mất điện sẽ khác so với cửa cuốn tấm liền

Cửa cuốn khe thoáng có thiết kế khác hoàn toàn so với cửa cuốn tấm liền. Do đó cách xử trí để mở cửa cuốn khi bị mất điện đối với 2 loại này sẽ không giống nhau. Cụ thể, cửa cuốn khe thoáng thiết kế dây xích hai chiều. Một chiều để mở cửa và một chiều dùng để đóng cửa. 

Mở cửa cuốn khe thoáng khi mất điện sẽ khó khăn hơn. Bởi lẽ, cửa cuốn khe thoáng khá nặng mà trong trường hợp mất điện, người dùng phải kéo cửa bằng tay. Vì vậy, tốt hơn hết là hãy đầu tư một bộ lưu điện khi lắp đặt cửa cuốn, đặc biệt là cửa cuốn khe thoáng. Trang bị bộ lưu điện là cách nhanh chóng nhất, hữu ích nhất để mở cửa cuốn khi mất điện. 

Thêm vào đó, bình lưu điện còn được thiết kế với hai ắc quy mắc nối tiếp nhau. Nhờ đó mà nó hoàn toàn có khả năng hoạt động bình thường ngay cả khi có cháy nổ hoặc hỏa hoạn. Tuy nhiên, cần cắm điện 24/24 để bình lưu tự động lưu – phát điện. 

Tìm hiểu thêm:

>>> Cửa cuốn nan nhôm khe thoáng

Thoát hiểm khi cửa cuốn dùng motor ống, motor nằm trong trục 

Thông thường, các loại cửa cuốn sử dụng motor ống thường là cửa cuốn bằng nhôm công nghệ Đức và cửa cuốn lá tôn Đài Loan. Khi gặp sự cố mất điện, gia chủ cần tìm tay quay kèm theo cửa khi lắp ban đầu. Vật dụng này gần giống với tay quay của mái hiên di động. Sau khi móc tay quay vào chốt quay sau mặt bích, bạn chỉ cần quay theo chiều kim đồng hồ là có thể mở cửa. Lưu ý, quay ngược lại nếu muốn đóng cửa xuống. 

Có thể bạn quan tâm:

>>> Cách sửa cửa cuốn những lỗi cơ bản nhất 

Trên đây là 2 cách để mở cửa cuốn khi mất điện. Hãy lưu lại để xử trí trong trường hợp cần thiết nhé. Theo dõi Kongo Việt Nam để cập nhật những thông tin hữu ích nhất. 

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận