20/08/2022
Tin tức

Cảm biến cửa cuốn là thiết bị có vai trò quan trọng trong việc điều khiển cửa cuốn đảo chiều. Khi cửa cuốn đang hoạt động mà gặp vật cản thì hệ thống cảm biến sẽ giúp đảm bảo an toàn, đảo chiều lên để tránh gây thương tích. 

Do đó, để sử dụng cửa cuốn đúng cách, người dùng cần phải nắm rõ nguyên lý hoạt động và biết sử dụng cảm biến trong cửa cuốn. Và để có cái nhìn đầy đủ và chi tiết nhất về thiết bị này, hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi ngay trong bài viết dưới đây.

Cảm biến cửa cuốn là gì? 

Cảm biến cửa cuốn là một bộ phận quan trọng tự động dừng, đảo chiều, cảnh báo khi cửa cuốn gặp vật cản. Cuộc sống càng phát triển, cửa cuốn cũng ngày càng được nâng cấp nhằm đem lại cho người dùng trải nghiệm an toàn hơn, hiện đại hơn. 

Thiết bị cảm biến trong cửa cuốn còn được gọi với nhiều cái tên khác nhau như là bộ tự dừng cửa cuốn, thiết bị chống xô cửa cuốn, thiết bị cảm biến tự động cửa cuốn, cảm biến dừng cửa cuốn, bộ đảo chiều cửa cuốn.

Tác dụng của cảm biến chống xô cửa cuốn là gì?

Nhờ có cảm biến cửa cuốn, chất lượng cửa sẽ được đảm bảo, tránh hư hỏng cửa cũng như những thiệt hại về người và của xung quanh.

Bên cạnh đó, sử dụng cảm biến bên trong cửa cuốn còn có tác dụng tăng bảo mật, chống nâng cửa tự ý. Nhờ đó mã sẽ giúp người dùng tránh được hành vi chống phá khóa, dò mã của các đối tượng xấu. 

Thiết bị cảm biến cửa cuốn được thành mấy loại? 

Cảm biến tự dừng cửa cuốn cũng rất đa dạng cho phù hợp với nhu cầu của người dùng với những công nghệ khác nhau. Hiện nay, có thể tìm kiếm trên thị trường một số loại cảm biến sau:

Cảm biến cửa cuốn tự dừng có dây 

Cảm biến tự dừng cửa cuốn có dây là loại phổ biến nhất. Cấu tạo của cảm biến chống xô cửa cuốn có dây bao gồm bộ điều khiển trung tâm được kết nối với nan đáy. Như vậy, trên đường đóng cửa khi gặp vật cản hay có vướng đồ vật thì cửa sẽ tự động dừng.

Cảm biến tự dừng có dây hiện nay thường gặp nhất tại nan cửa cuốn khe thoáng công nghệ đức, hoặc là thanh ray dẫn hướng đã có sẵn inox.

Cảm biến cửa cuốn đảo chiều – Cảm biến không dây

Bộ cảm biến đảo chiều cửa cuốn là sự lựa chọn lý tưởng của mọi gia đình. Bộ cảm biến tự dừng cửa cuốn đảo chiều mang tính năng tự động đảo chiều khi gặp vật cản.

Cho nên, những gia đình có con nhỏ hay chơi đùa trong nhà hoặc có nuôi thú cưng thì nên lựa chọn kiểu cảm biến này. 

Cảm biến tự dừng không dây thì người dùng cần thay pin sau 1 vài năm sử dụng. Hình thức hệ thống cảm biến đảo chiều cửa cuốn này chỉ được sử dụng cho nan cửa khe thoáng B100S Austdoor, B100… hoặc một số cửa đặc biệt khác.

Bên cạnh cảm biến lực thì cảm biến tự dừng cửa cuốn đảo chiều được tích hợp vào luôn bộ nhận tín hiệu thông minh phát tín hiệu và khi hộp nhận tín hiệu sẽ tác động sẽ làm cho motor dừng hoạt động, giúp cửa cuốn hoạt động an toàn hơn.

Cảm biến an toàn cửa cuốn này thường được lắp nan cuối là một hệ thống bao gồm 2 đầu đồng cảm biến được lắp vào đầu bên thanh nan gần cuối của cửa cuốn. Sau đó sẽ được nối bằng dây điện đến bộ hộp nhận tín hiệu có lắp đặt trên động cơ của cửa cuốn.

Bộ cảm biến của cửa cuốn bằng mắt thần

Bộ cảm biến của cửa cuốn bằng mắt thần thường gặp nhất tại các cánh cửa tự động của các công trình, dự án lớn.

Loại cảm biến này vừa đảm bảo an toàn, vừa hợp cho những bộ cửa nan tôn, nan siêu trường, hay song ngang đều được cả.

Cảm biến mắt thần với nguyên lý hoạt động là cảm biến quang học. Khi lắp đặt thì kỹ thuật viên sẽ phải đi dây từ hộp điều khiển cho mắt thần, lắp đặt sao cho 2 mắt đối xứng nhìn thấy nhau thì mới có hiệu quả.

Mang nhiều tính năng vượt trội và tính năng cho nên cảm biến cửa cuốn mắt thần sẽ có giá thành cao hơn, thi công lắp đặt cũng phức tạp hơn, đòi hỏi chuyên môn cao hơn.

Hướng dẫn lắp đặt cảm biến cửa cuốn 

Cách lắp đặt cảm biến tự dừng cửa cuốn rất quan trọng, cụ thể cách lắp đặt ra sao sẽ được chúng tôi hướng dẫn ngay dưới đây.

Lắp đặt hệ thống cảm biến tự ngắt cửa cuốn không dây

Kỹ thuật viên sẽ tiến hành lắp đặt một hộp dấu hiệu được gắn vào nan cửa sát đáy cửa cuốn. Tiếp đó sẽ tiến hành kết nối với hệ thống rơle cảm biến được lắp trên thanh đáy của cửa cuốn.

Lắp đặt hệ thống cảm biến cửa cuốn không dây

Trong cảm biến tự động không dây thì bộ phận kỹ thuật sẽ thiết kế gắn trên bộ lá đáy cửa cuốn và bộ nam châm nhận tín hiệu với nhau thông qua mã sóng.

Cách mặt đất 15cm là vị trí lắp bộ nam châm nhận tín hiệu tốt nhất. Như vậy, chỉ cần đặt ở 1 bên ray song song với bộ đảo chiều không dây được gắn trên thanh đáy.

Lắp đặt cảm biến dừng cửa cuốn mắt thần

Lắp đặt cảm biến dừng cửa cuốn mắt thần không hề đơn giản, kỹ thuật viên sẽ đấu nối trực tiếp từ 2 bên ray cửa cuốn. Còn mắt thần, tức là sensor cảm biến được lắp đặt 2 bên cửa tương ứng.

Giá cảm biến cửa cuốn hiện nay là bao nhiêu?

Tùy theo phân loại, công nghệ và yêu cầu của khách hàng mà giá cả các loại cảm biến cửa cuốn sẽ có sự chênh lệch. Hiện nay, giá của hệ thống này dao động như sau:

  • Hệ thống cảm biến tự dừng cửa cuốn có dây: từ 2 đến 4 triệu.
  • Hệ thống cảm biến cửa cuốn không dây: từ 1 triệu đến 3 triệu.
  • Hệ thống cảm biến tự dừng mắt thần: từ 3 đến 5 triệu.   

Một số lưu ý khi sử dụng và lắp đặt cảm biến cửa cuốn

Người dùng cửa cuốn thì đều nên lắp đặt hệ thống này cho chính ngôi nhà của mình để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, hãy lưu ý một số vấn đề sau khi tìm mua và lắp đặt thiết bị này như sau: 

Chọn mua cảm biến cửa cuốn tại những cơ sở uy tín, thương hiệu rõ ràng

Hiện nay cảm biến tự động cửa cuốn dễ dàng được tìm thấy ở khắp mọi nơi. Hãy chắc chắn chọn cho mình một cơ sở uy tín, thương hiệu lớn để an tâm sử dụng lâu dài và an toàn cho gia đình. 

Một cơ sở có chính sách bảo hành đầy đủ, thông tin sản phẩm rõ ràng và luôn sẵn sàng lắp đặt, hỗ trợ tận tình sẽ là nơi mua hệ thống cảm biến lý tưởng nhất!

Cách chọn cảm biến cửa cuốn phù hợp

Cảm biến cửa cuốn sẽ phụ thuộc vào từng bộ cửa và hệ thống cảm biến trong cửa. Do đó, người mua cần phải tìm hiểu thật kỹ để chọn cho mình kiểu cảm biến phù hợp với mức giá tốt nhất! 

Trường hợp cửa cuốn bị lỗi, hỏng hóc

Đối với trường hợp cửa cuốn bị lỗi, hoặc kẹt tại một điểm nào đó thì hệ thống đứng ra ngăn chặn cửa cuốn tiếp tục hoạt động, cũng như đảm bảo không ảnh hưởng đến các bộ phận bên trong của cửa cuốn trong thời gian tạm thời.

Cần nên ngắt sử dụng và tìm hướng sửa chữa cửa cuốn càng sớm càng tốt, để tránh ảnh hưởng đến cảm biến và các thiết bị khác.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về cảm biến cửa cuốn, công dụng và cách lắp đặt đúng cách cho từng loại bộ tự dừng cửa cuốn. Để sử dụng an toàn và lâu dài hệ thống này, khách hàng phải tìm hiểu thật kỹ để đưa ra lựa chọn phù hợp với cửa cuốn của gia đình mình.

Hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật thông tin về cửa cuốn, thiết bị và công nghệ cửa cuốn mới nhất, chi tiết và hữu ích nhất.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận