18/08/2022
Tin tức

Công tắc hành trình cửa cuốn là một phụ kiện chuyên dụng dùng để  chuyển đổi động cơ trở thành tín hiệu điện tại công trình có quy mô lớn, cần sử dụng nhiều cửa cuốn.

Do đó, việc nắm bắt được cấu tạo, nguyên lý hoạt động của công tắc hành trình là vô cùng quan trọng. Ngay trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin hữu ích nhất về công tắc giới hạn hành trình cửa cuốn thật chi tiết nhất. 

Khám phá công tắc hành trình cửa cuốn là gì? 

Công tắc hành trình cửa cuốn là một loại công tắc giới hạn hành trình của các bộ phận chuyển động của cửa. Do đó mà còn được gọi với tên khác là hay còn gọi công tắc giới hạn hành trình  là dạng công tắc . 

Công tắc hành trình là một loại công tắc đặc biệt, không duy trì trạng thái, sẽ trở về vị trí ban đầu khi không còn tác động nữa. Công tắc hành trình luôn duy trì được sự ổn định, bền bỉ và rất ít khi bị hỏng hóc, thiệt hại. Chính nhờ vậy mà người dùng công tắc sẽ cảm thấy tiết kiệm và an toàn hơn.

Hiện nay, công tắc hành trình giới hạn cửa cuốn là bộ phận đóng cắt mạch dùng ở lưới điện hạ áp. Đã được thay thế bằng động tác va chạm của các bộ phận cơ khí mà không cần phải dùng tay. Công tắc hỗ trợ quá trình chuyển động cơ khí thành tín hiệu điện trong khi sử dụng cửa cuốn được suôn sẻ hơn.

Cấu tạo công tắc hành trình cửa cuốn gồm những gì?

Trong công tắc hành trình giới hạn trong cửa cuốn được cấu thành bởi 4 bộ phận chính như sau:

 • Chân trái COM của công tắc có nhiệm vụ cung cấp nguồn
 • Chân phải NO của công tắc chỉ đóng khi nhấn nút, và thường ở trạng thái mở 
 • Chân giữa NC của công tắc sẽ mở khi nhấn nút, và thường ở trạng thái đóng
 • Cần gạt: nằm ở bên ngoài, bên trong có 1 rơ-le đóng ngắt, 3 chân

Nguyên lý hoạt động công tắc hành trình cửa cuốn là gì?

Công tắc hành trình cửa cuốn hiện nay dùng để đóng mở mạch điện ở trong lưới điện. Bộ công tắc này thường sẽ được tương tác với 1 bộ điều khiển và Reley duy nhất. Chuyển thông tin về bộ điều khiển là nhiệm vụ của Reley. Sau đó, sẽ là đến bước tự động phản hồi lại của tín hiệu đóng ngắt mạch điện.

Như vậy, khi ở trạng thái bình thường, tiếp điểm giữa chân COM và chân NC được đấu với nhau còn khi cho đến khi tiếp điểm giữa chân COM + chân NC sẽ chuyển sang trạng thái hở và chuyển qua chân COM + chân NO, thì lúc đó đã có 1 lực tác động vào một cách ổn định

Đối tượng nào nên sử dụng công tắc hành trình giới hạn trong cửa cuốn?

Bất cứ gia đình nào, công ty nào, cơ sở sản xuất nào sử dụng cửa cuốn thì đều nên sử dụng công tắc hành trình cửa cuốn. Bởi đây là một thiết bị an toàn, chi phí bình dân và mang lại hiệu quả lâu dài, bền vững.

Ứng dụng của công tắc hành trình cửa cuốn 

Hầu hết mọi gia đình, công ty, xí nghiệp sử dụng cửa cuốn với mong muốn ngừa trộm, chống trộm hiệu quả hơn. Và khi được sử dụng với chức năng chính là để chống trộm này thì cần có sự hỗ trợ của bộ phận công tắc hành trình.

Cụ thể, hệ thống công tắc cửa cuốn sẽ dùng để:

 • Phát hiện sự tiếp xúc bất hợp phát lên cửa cuốn cũng như phát hiện sự di chuyển bất thường tại cửa.
 • Tự động ngắt mạch khi gặp sự cố hỏng hóc, sự cố về điện

Ưu điểm của công tắc hành trình cửa cuốn trong ứng dụng cuộc sống

Công tắc hành trình sẽ có một số ưu điểm giúp người dùng trải nghiệm tốt hơn, đó là:

 • Tính ứng dụng công nghiệp hiệu quả, hiện đại.
 • Đáp ứng tốt độ chính xác, có tính lặp lại đồng đều và hạn chế mọi rủi ro có thể xay ra.
 • Khả năng tiêu thụ năng lượng điện của công tắc hành trình cửa cuốn ít, tiết kiệm điện cho nhà ở, cơ sở sản xuất.
 • Có khả năng điều khiển nhiều tải đa dạng và bền bỉ.
 • Ít xảy ra, lỗi vặt, chập công tắc trong suốt quá trình sử dụng.
 • Chi phí bỏ ra không nhiều mà nhận được giá trị lâu dài chính là ưu điểm mạnh nhất của công tắc này.

Một số hạn chế của công tắc hành trình của cửa cuốn

Trước khi tìm mua và sử dụng công tắc hành trình giới hạn trong cửa cuốn thì nhất định phải biết một số hạn chế như sau:

 • Những thiết bị có tốc độ chuyển động tương đối thấp khi ứng dụng công tắc hành trình giới hạn trong cửa cuốn sẽ gặp nhiều hạn chế.
 • Phải tiếp xúc trực tiếp với thiết bị làm các bộ phận cơ khí bị hao mòn, cần phải bảo dưỡng thường xuyên và thay thế định kỳ.
 • Hiện nay có rất nhiều cơ sở phân phối công tắc hành trình giới hạn trong cửa cuốn nên cần lưu ý chọn mua những thương hiệu lớn, những đại lý uy tín nhất.
 • Phải liên hệ với bên bảo hành, sửa chữa khi gặp sự cố hư hỏng của công tắc hành trình cửa cuốn, nếu để lâu sẽ gây ảnh hưởng đến các thiết bị khác của cửa cuốn.

Phân loại công tắc hành trình cửa cuốn

Hiện nay, công tắc hành trình cửa cuốn được chia thành nhiều loại khác nhau, tương ứng cho từng ứng dụng và mục đích sử dụng khác nhau.

Do đó, để phân loại công tắc hành trình thì sẽ cần có những tiêu chí đánh giá như sau:

 • Phân loại công tắc hành trình cửa cuốn phụ thuộc vào hình dạng thì công tắc giới hạn hành trình bao gồm một số loại sau: công tắc dạng nhấn, công tắc dạng kéo và treo, công tắc dạng gạt, công tắc dạng thường đóng thường mở,…
 • Phân loại công tắc hành trình giới hạn cửa cuốn phụ thuộc vào cần tác động bao gồm một số loại như sau: cần tác động tăng đưa, cần tác động lò xo, cần tác động kéo,…

Dưới đây sẽ là các loại công tắc hành trình giới hạn cửa cuốn thường gặp nhất:

Công tắc hành trình giới hạn cửa cuốn kiểu bánh xe

Công tắc hành trình giới hạn cửa cuốn kiểu bánh xe sử dụng kiểu tác động một chiều mạnh mẽ. Đây là công tắc sở hữu dòng định mức lên đến 10A cùng với khả năng làm việc hiệu quả với điện áp 500VAC với cả chân NO và chân NC. 

Công tắc hành trình giới hạn cửa cuốn kiểu kéo

Công tắc hành trình cửa cuốn kiểu kéo chính là công tắc được ứng dụng nhiều nhất trong các loại cửa. Đặc biệt là loại này có vỏ làm bằng kim loại bền bỉ theo thời gian, chống va đập tốt, ít xảy ra hỏng hóc và tiết kiệm cho người dùng.

Cùng cùng có định mức lên đến 10A cùng với khả năng làm việc hiệu quả với điện áp 500VAC, mọi gia đình nên lựa chọn công tắc này cho ngôi nhà của mình.

Giá cả hiện nay của công tắc hành trình giới hạn trong cửa cuốn

Dựa vào nhu cầu người dùng và các loại công tắc hành trình giới hạn trong cửa cuốn thì giá cả cũng sẽ có sự chênh lệch, dao động từ 500.000đ đến 2 triệu cho mỗi công tắc giới hạn.

Một số công tắc giới hạn hành trình cửa cuốn được sử dụng nhiều nhất hiện nay thuộc các mức giá:

 • Công tắc hành trình motor cửa cuốn YH: giá khoảng 600.000₫.
 • Công tắc hành trình motor cửa cuốn IG: Giá khoảng 600.000₫.
 • Công tắc hành trình motor cửa cuốn KTN: Giá khoảng 500.000₫.

Kết luận

Những thông tin về công tắc hành trình cửa cuốn, ứng dụng cũng như phân loại trên đây hy vọng đã mang lại những kiến thức hữu ích cho người dùng. Trước khi tìm mua và sử dụng hệ thống này cho gia đình mình, hãy chọn lọc thông thật kỹ để đưa ra loại công tắc phù hợp, an toàn, tiết kiệm và bền bỉ nhất. 

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận